Tránh nhiễm trùng vết thương với màng sinh học BC

Xử lý tránh nhiễm trùng vết thương với màng sinh học BC

Vật liệu sinh học từ lâu đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong y học. Với công nghệ hiện đại ngày nay, vật liệu có cấu trúc màng cellulose (BC) do vi khuẩn tạo ra, đạt được nhiều ưu điểm vượt trội. Vật liệu sinh học ứng dụng hiệu quả và an toàn trong điều trị tránh nhiễm trùng vết thương, vết bỏng cho bệnh nhân.

I. Màng sinh học Nanocellulose (BC) là gì?

Màng Cellulose do vi khuẩn A.xylinum tạo thành được nghiên cứu ứng dụng rộng rãi nhất. Khi loại vi khuẩn này được nuôi cấy, chúng sẽ hình thành trên bề mặt một lớp màng cellulose sinh học, được gọi là màng Bacterial Cellulose (BC).

Màng Cellulose có khả năng che phủ và bảo vệ tốt, làm lành nhanh hơn các biện pháp truyền thống. Màng BC có tính thông thoáng, khả năng kháng khuẩn và cấu trúc tương đồng với collagen trên da. Đồng thời, chúng còn ít để lại sẹo sau tổn thương. Do đó, BC được ứng dụng trong điều trị, tránh nhiễm trùng vết thương, loét da và có thể làm mặt nạ dưỡng da.

Đầu “nano” của màng cellulose có ý nghĩa gì? Nano chỉ một phần tỷ, kích thước dạng nano có cấu trúc khác hẳn các vật liệu kích thước lớn hơn. Vật liệu dạng nano được sử dụng nhằm nâng cao tính khả dụng, kéo dài tác dụng và đưa thuốc tới đích với nhiều ưu điểm nổi bật trong ứng dụng bào chế thuốc:

  • Độ ổn định vật lý cao.
  • Bảo vệ các dược chất kém bền, kiểm soát giải phóng dược chất (giải phóng nhanh hoặc duy trì).
  • Dung nạp tốt, đặc biệt thích hợp khi sử dụng cho các chế phẩm hấp thu qua da và niêm mạc.
  • Duy trì tác dụng của hoạt chất ổn định và kéo dài.

II. Màng BC kết hợp dịch chiết Tế bào gốc Nhung hươu kích thích liền thương, tránh nhiễm trùng vết thương hiệu quả

BC đã được nghiên cứu ứng dụng hiệu quả trên thế giới trong điều trị vết thương, đặc biệt là vết bỏng. Màng BC có khả năng giữ nước và thẩm thấu hơi nước cao. Khả năng giữ nước, duy trì độ ẩm chính là yếu tố quan trọng để làm lành vết thương. BC còn thấm hút tốt, loại bỏ dịch hiệu quả, bảo vệ tránh nhiễm trùng vết thương. Màng bao phủ có tính bám dính tốt trên da nên có thể bảo vệ vết thương tối đa.  

Nhung hươu từ lâu được biết đến như một loại “thần dược” cho sức khỏe con người. Nhung hươu chứa nhiều yếu tố tăng trưởng như EGF, TGF, IGF cần thiết cho quá trình làm liền vết thương. Những yếu tố tăng trưởng có thể sữa chữa có khả năng phục hồi, tái tạo tế bào lão hóa, tế bào bị tổn thương. Tổng hợp collagen tái tạo cấu trúc da, sản sinh tế bào mới thay thế cho tế bào đã chết. Dịch chiết Tế bào gốc Nhung hươu rất cần thiết cho quá trình lành thương của da.

Màng BC kết hợp Tế bào gốc Nhung hươu đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công. Được đánh giá cao về khả năng kháng khuẩn, bảo vệ, tránh nhiễm trùng vết thương. Đồng thời, vật liệu sinh học có tính an toàn cao và kích thích liền thương. Tác dụng được thử nghiệm và chứng minh hiệu quả đối với vết thương cấp tính, mạn tính, vết bỏng mới lẫn chậm liền.

III. Băng dán vết thương dạng gel BC-A Ứng dụng công nghệ Tế bào gốc làm lành vết thương nhanh

Băng gạc trên thị trường hiện nay đa số ở dạng dung dịch, kem, dạng phủ trên miếng lót,.. Băng vết thương có dạng băng dán làm lành tại chỗ, kích thích liền thương nhanh hầu hết là các sản phẩm nhập khẩu. Băng dán vết thương dạng gel BC-A Gel được nghiên cứu và phát triển hoàn toàn tại Việt Nam. Ứng dụng màng sinh học BC kết hợp dịch chiết Tế bào gốc Nhung hươu là bước tiến mới trong công nghệ hiện đại giúp điều trị vết thương ở nhiều cấp độ khác nhau.

1. BC-A Gel – Tránh nhiễm trùng vết thương nhờ khả năng ngăn ngừa vi khuẩn vượt trội

Băng dán vết thương BC-A Gel có khả năng bám dính tốt trên da của bệnh nhân, tạo màng bám dính ngay sau khi đắp, thuận lợi cho quá trình biểu mô phía dưới. Vết thương khô dần, không có hoặc rất ít dịch xuất tiết, dịch mủ đọng phía dưới màng. Từ đó bảo vệ và ngăn ngừa vi khuẩn tối đa, tránh nhiễm trùng vết thương hiệu quả cho bệnh nhân.

2. Tác dụng kích thích biểu mô hóa của màng BC-A Gel

Đắp thuốc tại vị trí tổn thương và che phủ vết thương, duy trì độ ẩm thích hợp. Từ đó giúp cho các tế bào biểu bì di chuyển dễ dàng. Nhờ khả năng ngừa vi khuẩn tốt, giúp vết thương sạch mà quá trình mô hóa càng diễn ra thuận lợi hơn. Vết thương không nhiễm khuẩn, không còn hoại tử, nền vết thương phẳng, có độ ẩm và pH thích hợp.

BC-A Gel bám vào nền vết thương tốt nên có tác dụng che phủ tránh mọi kích thích từ bên ngoài. BC-A Gel còn giảm mất dịch thể qua vết bỏng, giảm đau đớn, tránh nhiễm trùng vết thương cho bệnh nhân. Đồng thời giữ độ ẩm thích hợp cho quá trình liền vết thương, tạo thuận lợi cho quá trình biểu mô hóa, rút ngắn thời gian liền sẹo.

3. BC-A Gel có tính an toàn cao

Màng BC đã được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực làm đẹp, thực phẩm và y học. BC-A Gel đã được chứng nhận tính an toàn qua thử nghiệm lâm sàng tại Khoa điều trị Bỏng người lớn – Viện Bỏng Quốc Gia. Kết quả cho thấy, không gây rối loạn toàn thân hay tại chỗ, không rối loạn sinh hóa huyết học. Có tác dụng tạo màng che phủ tạm thời tổn thương ở vết bỏng nông, chậm liền, vết thương khâu kín và giảm đau.

Kết quả thử nghiệm xác nhận không có biểu hiện đau rát quá mức, xuất hiện ngứa, nổi ban trên da. Đồng thời theo dõi các diễn biến một số chỉ tiêu sinh hóa và huyết học, ghi nhận không có rối loạn nào liên quan tới thuốc. Các chức năng cơ quan tạo máu, gan, thận không bị ảnh hưởng trong quá trình điều trị.

4. Hiệu quả hỗ trợ điều trị vết thương của băng dán BC-A Gel

  • BC-A Gel có khả năng tạo màng mỏng che phủ lên vết thương. Đặc biệt đối với vết bỏng mới, vết bỏng chậm liền khi tổn thương sạch, không còn hoại tử.
  • Màng BC-A Gel che phủ có tác dụng giảm phù nề, ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn. Tránh nhiễm trùng vết thương, vết bỏng cho bệnh nhân.
  • Băng dán dạng gel ứng dụng nhanh, an toàn tại chỗ và toàn thân, không biểu hiện dị ứng.
  • Sản phẩm có thể sử dụng ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, đối với mọi loại vết thương.