Collagen được xem như một loại protein thiết yếu của cơ thể, giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô liên kết dưới da và nhiều bộ phận khác.
I. Những loại collagen thường gặp và vai trò của chúng
Collagen tồn tại ở rất nhiều vị trí trong cơ thể, trong đó chiếm khoảng 70% ở lớp hạ bì của da, 50% ở khớp, gần 100% ở giác mạc và khoảng 20% ở xương. Không những thế, collagen cũng được tìm thấy ở nhiều cơ quan khác như ruột, đĩa đệm, mạch máu,….
1. Collagen là gì?
Collagen chứa khoảng 1/3 lượng protein với chức năng chính là tạo các mô liên kết cho các khối cơ quan xương, da, cơ, gân và dây chằng. Hiểu đơn giản, đây giống như một loại keo dán giúp các mô tế bào dính chặt lại với nhau.
Collagen bao gồm các axit amin liên kết với nhau để tạo thành chuỗi xoắn ba của những sợi collagen kéo dài (mô da, gân, dây chằng). Chúng có thể ở dạng cứng (mô xương) hoặc dạng mềm (gân), thậm chí là dạng cứng cho đến dạng mềm (nằm ở mô sụn).
Cơ thể có thể sản xuất tất cả các loại collagen nếu con người có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, collagen được cơ thể sản xuất sẽ giảm dần theo thời gian do vấn đề về tuổi tác. Chính vì vậy, cần bổ sung thêm để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh và bù đắp lại kịp hàm lượng bị thiếu hụt.
2. Phân loại
Collagen tồn tại ở nhiều bộ phận trong cơ thể và có ít nhất 16 loại khác nhau. Chúng đảm nhận từng chức năng riêng biệt và được chia thành 4 nhóm chính:
- Nhóm loại 1 (type I): chiếm đến 90% lượng collagen trong cơ thể con người, được cấu tạo từ các sợi dày đặc, góp phần tạo nên cấu trúc da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.
- Nhóm loại 2 (type II): được cấu tạo từ các sợi lỏng lẻo hơn, tạo nên sụn đàn hồi, đệm khớp.
- Nhóm loại 3 (type III): hỗ trợ cấu trúc khối cơ quan, cơ bắp và động mạch.
- Nhóm loại 4 (type IV): được tìm thấy nhiều trong các lớp da.
3. Vai trò
Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, là thành phần chính của nhiều mô liên kết. Cung cấp cấu trúc cho da và củng cố xương. Nếu được bổ sung đủ lượng cần thiết kịp thời sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:
- Giúp cải thiện sức khỏe làn da, tăng độ đàn hồi và hydrat hóa, làm chậm quá trình lão hóa da.
- Giúp bảo vệ khớp, giảm đau khớp và giảm nguy cơ bị rối loạn thoái hóa khớp, viêm khớp.
- Ngăn ngừa nguy cơ mất xương, giúp tạo cấu trúc xương, giảm tình trạng loãng xương.
- Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Hỗ trợ tăng cường khối lượng cơ ở những người bị suy giảm cơ bắp, mất cơ do tuổi tác….
Khi tuổi tác ngày càng cao thì lượng collagen cơ thể sản xuất mỗi ngày sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu không có biện pháp bổ sung kịp thời, đến 40 tuổi, mỗi năm cơ thể có thể mất đến 1% lượng collagen. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày.
Chính vì vậy, để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, củng cố vững chắc các mô liên kết cho các khối cơ quan, ngoài việc để cơ thể tự sản sinh collagen thì vẫn cần bổ sung thêm từ bên ngoài, đặc biệt là khi tuổi tác ngày càng cao.
II. Một số cách bổ sung collagen cho cơ thể
Collagen có thể được bổ sung thông qua việc sử dụng các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày. Hoặc qua một số loại thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe giàu collagen.
1. Bổ sung collagen thông qua các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày
Collagen được dự trữ dưới dạng tiền chất procollagen. Dưới tác dụng của vitamin C, collagen có thể được tạo ra bằng cách kết hợp 2 loại axit amin là glycine và proline. Do đó, để bổ sung đủ lượng cần thiết, bạn có thể ăn uống một số loại thực phẩm như:
- Các loại trái cây họ cam, quýt, dâu tây, ớt chuông,…. (rất giàu vitamin C).
- Sản phẩm từ sữa, măng tây, nấm, mầm lúa mì,… chứa nhiều proline.
- Da lợn, da gà, nước dùng xương,… chứa nhiều glycine.
- Thịt gia cầm, hải sản, sữa, các loại đậu, đậu phụ,… rất giàu protein.
2. Bổ sung collagen thông qua các loại thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe
- Bổ sung collagen thông qua các loại mỹ phẩm chăm sóc da, dưỡng da chất lượng có chứa collagen.
- Bổ sung bằng việc tiêm, truyền tại các cơ sở uy tín có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao.
- Sử dụng các loại thực phẩm chức năng dạng uống (bột, viên nén, nước uống).
Bên cạnh việc bổ sung, bạn cũng cần tránh xa một số yếu tố có thể gây phá hủy collagen. Ví dụ như: hạn chế ăn nhiều đường và tinh bột trắng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không nên hút thuốc…
III. Viên uống UV ALGAE Protection – Bổ sung collagen an toàn, hiệu quả cho cơ thể
UV ALGAE Protection là viên uống hỗ trợ bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài môi trường. Đồng thời, bổ sung lượng collagen cần thiết để giúp ngăn ngừa lão hóa da. Đồng thời, tăng độ đàn hồi cho làn da và nuôi dưỡng da khoẻ đẹp từ sâu bên trong. Sản phẩm với thành phần là các chiết xuất vi tảo và tinh chất tự nhiên:
- Collagen Peptide từ cá tuyết: giúp da căng mịn và đàn hồi, hỗ trợ giảm hình thành nếp nhăn và sạm nám da, cải thiện cấu trúc da.
- Chiết xuất Tảo xoắn Spirulina: hỗ trợ ức chế hiện tượng tăng sắc tố, chống oxy hóa, ngăn ngừa gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường miễn dịch,….
- Chiết xuất tảo đỏ Haematococus pluvialis: hỗ trợ chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào da giúp làn da khỏe mạnh, tăng sức bền và sức khỏe tim mạch.
- Chiết xuất dương xỉ: hỗ trợ bảo vệ da khỏi tác động từ tia UV, giúp chống oxy hoá, ngăn ngừa và hỗ trợ cải thiện các tình trạng bệnh lý da.
- Nano curcumin: hỗ trợ kháng oxy hoá, kháng viêm, giúp tái tạo và trẻ hoá làn da, hỗ trợ ức chế enzym tyrosinase giúp da sáng tự nhiên.
- Chiết xuất Đông trùng hạ thảo: hỗ trợ ngăn chặn tia UV, trung hòa gốc tự do, ức chế enzyme tyrosinase, giảm hàm lượng melanin dưới da.
Bổ sung collagen mỗi ngày với viên uống UV ALGAE Protection không những hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho cơ thể mà còn cho bạn một làn da khỏe đẹp bền vững theo thời gian.
Chủ đề tương tự: CollagenThành phầnTrẻ hóa daUV Algae ProtectionViên uống