Bị sẹo rỗ lâu năm có phục hồi lại làn da như cũ được không?

Bị sẹo rỗ lâu năm có phục hồi lại làn da như cũ được không?

Sẹo rỗ lâu năm đem lại nhiều tác động tiêu cực đối với tâm lý và thẩm mỹ khuôn mặt người bị phải. Sẹo rỗ càng để lâu thì cơ hội phục hồi làn da lại như cũ càng khó và quá trình chăm sóc da cũng không đạt hiệu quả cao.

I. Sẹo rỗ và phân loại sẹo

Sẹo rỗ (còn gọi là sẹo lõm) là hệ quả để lại của quá trình phục hồi da sau tổn thương, khi làn da không được chăm sóc đúng cách. Sẹo rỗ khiến da bị lõm xuống với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Càng có nhiều sẹo rỗ thì khuôn mặt càng mất thẩm mỹ hơn, ảnh hưởng đến sự tự tin và giao tiếp trong công việc, cũng như cuộc sống.

1. Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ

Sẹo rỗ là di chứng từ những tổn thương trên da khiến cấu trúc da bị phá vỡ, làm đứt gãy các sợi collagen và elastin. Nếu vùng da này không được phục hồi kịp thời và đúng cách thì sẽ xuất hiện các vết sẹo với nhiều hình dạng và kích thước. Khi càng để lâu thì chân sẹo sẽ càng ăn sâu vào lớp trung bì, thậm chí là hạ bì, khiến việc phục hồi càng trở nên khó khăn hơn.

Một số nguyên nhân có thể gây hình thành sẹo rỗ như sau:

 • Do mụn (mụn trứng cá, mụn tuổi dậy thì…): da mụn nếu không được chăm sóc đúng cách, tự ý nặn mụn, nặn mụn sai kỹ thuật… đều có thể khiến làn da để lại sẹo rỗ, về lâu dài sẽ chuyển sang sẹo rỗ lâu năm khó phục hồi.
 • Thủy đậu (hay bỏng rạ): bệnh do virus Varicella Zoster gây ra, khiến bề mặt da xuất hiện các bọng nước, sau vài ngày chúng sẽ khô và đóng vẩy, nếu không có biện pháp chăm sóc da hợp lý thì khi các vẩy này bong ra sẽ để lại sẹo rỗ.
 • Bị tai nạn: tại nạn do bỏng, té ngã… sẽ khiến làn da bị tổn thương, hình thành nên các vết sẹo khó phục hồi.

Sẹo rỗ càng để lâu và không có biện pháp can thiệp phục hồi hợp lý sẽ khiến làn da ngày càng xấu đi, đáy sẹo xơ hóa sẽ ngày càng lan sâu và khó chăm sóc hơn.

2. Phân loại sẹo rỗ

Tùy thuộc vào sự thiếu hụt Collagen hay sự tăng sinh Collagen sau quá trình da tự chữa lành khi da bị tổn thương mà sẹo thường phân thành 3 dạng chính:

 • Sẹo chân đá nhọn: sẹo có lỗ ăn sâu vào da, nhọn và hẹp, chân sẹo đi sâu vào tầng hạ bì của da, có đường kính khá nhỏ, thường không quá 2mm.
 • Sẹo đáy vuông: là dạng sẹo lõm chân vuông, đáy sẹo tương đối bằng và nông, miệng sẹo có đường kính từ 2 – 4mm.
 • Sẹo hố tròn: sẹo có đáy lõm xuống dưới dạng hố tròn, tương đối sâu, kích thước sẹo rộng khoảng 4 – 5mm.

Tỷ lệ hình thành sẹo rỗ chiếm khoảng 80 – 90% so với sẹo phì đại và sẹo lồi khi da bị tổn thương. Sẹo có thể hình thành ở cả nam lẫn nữ và mọi lứa tuổi khác nhau.

3. Sẹo rỗ mới hình thành và sẹo rỗ lâu năm có gì khác biệt

 • Sẹo rỗ mới hình thành là tình trạng trên bề mặt da vừa xuất hiện các vết lõm với nhiều kích thước khác nhau. Lúc này, các mô sẽ nhanh chóng tăng sinh collagen để bù vào những chỗ bị thiếu hụt, tuy nhiên quá trình này mất cân bằng, dẫn đến tình trạng không đủ hàm lượng collagen bù đắp vào, tạo nên sẹo rỗ.
 • Sẹo rỗ lâu năm là tình trạng sẹo đã tồn tại trên da từ tối thiểu 1 năm trở lên. Lúc này phần gốc của sẹo đã bị xơ hóa cứng lại và chuyển sang màu trắng xám. Các mô biểu bì tại vị trí này không thể tự tổng hợp Collagen và Elastin nên dày hơn.

Sẹo rỗ lâu năm tuy không gây đau nhức hay nguy hiểm, nhưng nó để lại rất nhiều ảnh hưởng đến tình hình làn da và tâm lý của người bị: gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, khiến việc chăm sóc da trở nên khó khăn hơn, da dễ tích tụ bụi bẩn, ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần…

II. Một số phương pháp hỗ trợ phục hồi làn da bị sẹo rỗ lâu năm

Sẹo rỗ mới hình thành sẽ có cơ hội chăm sóc và phục hồi với tỷ lệ thành công cao hơn so với sẹo rỗ lâu năm. Với tình trạng sẹo để lâu năm sẽ hoàn toàn không thể phục hồi lại như ban đầu, bởi chân sẹo đã bị xơ hóa, cấu trúc biểu bì bị biến đổi…

Đối với những trường hợp bị sẹo rỗ, không thể để sẹo tự làm đầy lại mà cần thực hiện phục hồi da sẹo rỗ tại bệnh viện, TMV hoặc những cơ sở đã được cấp phép, có đầy đủ dụng cụ công nghệ cao cần thiết và được thực hiện bởi người có chuyên môn. Hiện nay, để chăm sóc và phục hồi da sẹo, có thể áp dụng một số biện pháp sau :

 • Bóc tách đáy sẹo.
 • Laser Fractional Co2.
 • Lăn kim chăm sóc da sẹo.
 • PRP – huyết tương giàu tiểu cầu.
 • Chấm dung dịch Trichloroacetic Acid (TCA)…
 • Kết hợp nhiều phương pháp.

Tỷ lệ phục hồi sẹo rỗ lâu năm cao hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi tác và cơ địa người bị sẹo, người thực hiện, cơ sở vật chất và tay nghề tại địa chỉ thực hiện, phương pháp được áp dụng,…

III. StemScar Target – Hỗ trợ chăm sóc da sẹo, da tổn thương

StemScar Target ứng dụng công nghệ nhắm đích TBG giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng sẹo, làm mờ sẹo, hỗ trợ thu nhỏ lỗ chân lông và hỗ trợ tái tạo da tổn thương hiệu quả nhờ một số thành phần như: EGF, Nucleotide, Collagen, Glutathione, Vitamin C…

StemScar Target có thể thúc đẩy quá trình tái tạo da tự nhiên, hỗ trợ sửa chữa sẹo và hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa hiệu quả nhờ 3 cơ chế tác động, bao gồm:

 • Hỗ trợ làm đầy sẹo lõm, sẹo rỗ.
 • Hỗ trợ làm mờ vết rạn da.
 • Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, thu nhỏ lỗ chân lông.

Ứng dụng StemScar Target vào các quy trình chăm sóc và phục hồi da sẹo sẽ giúp mang lại hiệu quả thành công cao hơn, đồng thời hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề về da khác.

Chủ đề tương tự: Chăm sóc daNuôi dưỡng phục hồiSẹoStemScar Target