Những điều bạn cần biết về vi khuẩn S.Aureus (Vi khuẩn tụ cầu)

Những điều bạn cần biết về vi khuẩn S.Aureus (Vi khuẩn tụ cầu)

Nếu P.Acnes là thủ phạm gây ra những nốt mụn trứng cá, thì vi khuẩn S.Aureus lại là nguyên nhân khiến cho tình trạng mụn bị viêm nhiễm và lây lan nhanh chóng trên da.

I. Vi khuẩn S.Aureus là gì?

Vi khuẩn Staphylococcus Aureus (S.Aureus) hay còn được gọi là vi khuẩn tụ cầu. Đây là chủng khuẩn gram dương, thường nằm tụ thành từng cụm, có hình thái giống như chùm nho.

Staphyloccocus có nhiều loài trong đó phổ biến nhất là:

  • Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng)
  • Staphylococcus epidermis (tụ cầu da)
  • Staphylococcus saprophyticus (tụ cầu hoại sinh)

Tuy nhiên ở phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến vi khuẩn tụ cầu vàng và những nguy hại của loài khuẩn này với sức khỏe làn da nhé.

Vi khuẩn Staphyloccocus (viết tắt vi khuẩn S.Aureus) là chủng khuẩn hiếu khí tùy nghi. Chúng thường ký sinh trên da và mũi họng, gây ra các bệnh viêm nhiễm. Tuy nhiên, khi S.Aureus xâm nhập sâu vào các tế bào bên trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

S.Aureus tồn tại trên da khi da không được vệ sinh sạch sẽ. Bã nhờn, dầu thừa tích tụ nhiều là môi trường lý tưởng để vi khuẩn gây hại hình thành và sinh sôi nảy nở trên da.

II. Vi khuẩn S.Aureus gây ra bệnh gì cho sức khỏe làn da?

1. Nhiễm khuẩn da

Đây là tình trạng thường gặp khi vi khuẩn S.Aureus tấn công trên da. Gây ra các tình trạng viêm nhiễm nặng, mụn nhọt, mụn đầu đinh,…

Vi khuẩn S.Aureus lây lan nhanh chóng trên da khi vết thương hở hoặc nốt mụn bị vỡ ra. Vi khuẩn xâm nhập vào bên trong khiến cho vùng da bị nhiễm khuẩn, mụn viêm diễn biến nặng và khó điều trị hơn.

Trường hợp nặng hơn khi vi khuẩn đi vào máu. Gây nhiễm trùng máu, áp-xe,… ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

2. Chốc lở

Chốc lở là tình trạng nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn S.Aureus. Chúng thường tập hợp thành các vùng lớn, chảy mủ và hình thành một lớp vỏ có màu mật ong. Gây đau đớn lở loét trên vùng da nhiễm khuẩn.

3. Viêm mô tế bào

Là tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn liên quan đến các lớp bên trong của da. Gây ra các vết sưng tấy đỏ bên trên bề mặt da.

Bên cạnh vi khuẩn P.Acnes thì S.Aureus là chủng khuẩn thường gặp trên các làn da mụn. Tác hại chúng gây ra trên da là khiến các ổ mụn viêm nhiễm, lây lan nhanh chóng trên da. Nếu không kịp thời xử lý sẽ khiến da mụn diễn biến nặng hơn dẫn đến khó chữa trị. Thậm chí để lại sẹo xấu và các vết thâm sạm trên da.

Để chữa dứt điểm mụn, việc bạn cần quan tâm là bằng cách nào có thể loại bỏ 2 chủng khuẩn P.Acnes và S.Aureus ra khỏi da.

III. Tiêu diệt vi khuẩn gây mụn S.Aureus bằng cách nào?

Để hạn chế vi khuẩn bám trên da việc đầu tiên bạn cần chú ý giữ vệ sinh cho da luôn sạch khỏe, thông thoáng. Ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập lên da.

Phương pháp phổ biến thường gặp là dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn S.Aureus.

Tuy nhiên, S.Aureus được xem như là một “siêu vi khuẩn” bởi chúng có khả năng đề kháng mạnh với các loại thuốc kháng sinh.

Một trong số đó là các kháng sinh nhóm penicillin bao gồm methicillin, penicillin, amoxicillin và oxacillin. Bởi S.Aureus có khả năng sản xuất được men penicillinase (beta – lactamase). Men này có khả năng phá huỷ vòng beta – lactam, cấu trúc cơ bản của các kháng sinh như penicilline G, Ampicilline và Ureidopenicilline, làm cho các kháng sinh này mất tác dụng.

Nên phương pháp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn S.Aureus bằng thuốc kháng sinh trở nên nan giải.

IV. Acne GoldStars – Ức chế và hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn từ nano Vàng ngôi sao

Acne GoldStars là sản phẩm xử lý các loại mụn trên da ứng dụng công nghệ Nano vàng Ngôi sao với khả năng trị mụn, kháng viêm và ngăn ngừa mụn tái phát vượt trội, sản phẩm phù hợp với mọi loại da và nhiều cấp độ mụn khác nhau.

Nano vàng – Công nghệ mới trong điều trị các loại mụn trên da do khuẩn!

Nhờ đặc tính kháng khuẩn cao, nano vàng có khả năng gây ức chế và tiêu diệt vi khuẩn. Với kích thước siêu nhỏ, diện tích tiếp xúc bề mặt lớn dễ dàng tiếp xúc và phá vỡ cấu trúc của các vi khuẩn gây mụn trên da, đặc biệt là vi khuẩn P.Acnes và vi khuẩn S.Aureus.

  • Cơ chế diệt khuẩn của nano vàng

Các hạt nano vàng với kích thước siêu nhỏ. Khi tiếp xúc thành tế bào, chúng sẽ phá hủy màng tế bào vi khuẩn và chui vào trong nhân tế bào vi khuẩn. Cản trở quá trình trao đổi chất của vi khuẩn, ngăn chặn tổng hợp ATP hoặc sau khi thâm nhập vào nhân tế bào thì phá hủy nhân bằng cách biến đổi DNA và các enzyme chống oxi hóa của vi khuẩn, hoặc kết tụ lại với nhau làm vỡ tế bào vi khuẩn.

Bên cạnh đó, Acne GoldStars còn chứa các hoạt chất Nano Quercetin, chiết xuất diếp cá,… hỗ trợ cho quá trình xử lý mụn đạt hiệu quả nhanh chóng. Đồng thời nuôi dưỡng, phục hồi da, chống thâm sẹo sau mụn.

Acne GoldStars là bước cải tiến vượt bậc trong công nghệ xử lý tận gốc các loại mụn!

Chủ đề tương tự: Acne GoldStarCông nghệ NanoKháng khuẩnMụnNano VàngVi khuẩn gây mụnXử lý mụn