Polyvinylpyrrolidone (PVP) – Đặc tính và ứng dụng

Polyvinylpyrrolidone – Đặc điểm, công dụng và các ứng dụng

Polyvinylpyrrolidone là một hoạt chất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: mỹ phẩm, dược phẩm, công nghiệp (in ấn, sơn, giấy, chất tẩy rửa, xà phòng…). Vậy, Polyvinyl Pyrrolidone là chất gì và có công dụng ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

I. Thông tin về Polyvinylpyrrolidone

1. Polyvinylpyrrolidone là gì ?

Polyvinylpyrrolidone (Povidon hay PVP) là một dạng chất tạo màng, giúp ổn định nền sản phẩm trong các công thức sản xuất mỹ phẩm. Thành phần hóa học bao gồm: các nguyên tố carbon, nitrogen, hydrogen và oxygen.

Polyvinylpyrrolidone có trọng lượng phân tử là K30 nên thường được gọi là PVP K30, đặc tính tạo màng, giúp làm tăng khả năng phân tán các chất màu hữu cơ và Titan Dioxit.

2. Cơ chế tạo màng của hoạt chất

PVP có thể hòa tan trong nước và nhiều loại dung môi khác (Propanols, Ethanol, Glycerin…) nhưng không tan trong dầu và Hydrocarbon. Khi tan PVP sẽ tạo màng trong suốt, bóng và cứng trên nhiều bề mặt như: làn da, thủy tinh, nhựa, kim loại…

PVP có khả năng hấp thụ tốt, tạo màng trong môi trường nước và tương thích sinh học tốt… Điều này giúp PVP có thể dễ dàng kết hợp với các chất khác, ứng dụng cao trong việc tạo lớp bề mặt, chẳng hạn như sản xuất dung dịch phim, dược phẩm hoặc bảo vệ bề mặt.

Dung dịch PVP có tính bền cao nhờ khả năng giữ ổn định về mặt cơ học, hóa học và nhiệt độ, trở thành chất hữu ích trong điều chế và phân tán.

II. Ứng dụng

Polyvinylpyrrolidone có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau: dược phẩm, mỹ phẩm, công nghiệp, đồ ăn và đồ uống, chất kết dính,…. Trong mỗi lĩnh vực, PVP mang lại nhiều công dụng khác nhau.

  • Ngành dược phẩm: Chất kết dính trong các công thức thuốc để nén thành viên hoặc tạo ra các hạt hoạt chất, tạo thành lớp màng bảo vệ trên bề mặt viên thuốc, ngăn chặn sự oxi hóa hoặc sự phân tách của các thành phần trong viên thuốc, chống vón cục, đảm bảo sự cân đối và đồng đều của các thành phần trong công thức dược phẩm.
  • Ngành công nghiệp: Chất kết dính nóng chảy và kết dính trong keo dính, làm phụ gia cho một số sản phẩm (pin, gốm sứ, sợi thủy tinh, mực,…), làm nguội kim loại, làm chất nhũ hóa, bảo vệ cây trồng, chất kết dính xử lý hạt giống và lớp phủ,…
  • Ngành thực phẩm: PVP được sử dụng làm chất chống oxy hóa và chất tác dụng bề mặt trong các sản phẩm đồ ăn và thức uống.
  • Ngành mỹ phẩm: Tạo lớp màng trong suốt trên da, cải thiện độ bền và giữ màu của mỹ phẩm, hấp thụ dầu, giúp kiểm soát dầu nhờn trên da, tạo thành một lớp màng chống tia UV.

Ngoài các ngành ứng dụng phổ biến như trên, Polyvinylpyrrolidone còn được ứng dụng vào ngành công nghệ sinh học, tạo chất tẩy rửa, công nghệ vật liệu,…

III. Tính an toàn của PVP

PVP đã được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt là chất an toàn đối với cơ thể con người, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau với tỉ lệ từ 1% đến 40% (tùy theo ngành được ứng dụng). Nếu sử dụng PVP vượt quá tỉ lệ cho phép, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

PVP thường được ứng dụng làm thành phần trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc tóc và da (gel xịt tóc, tạo kiểu tóc, thuốc nhuộm tóc, kem đánh răng, mỹ phẩm make-up,…), bởi chất này có tính chất bám dính, tạo màng bóng, tan trong nước và dung môi hữu cơ, không gây dị ứng hay kích ứng.

IV. Polyvinylpyrrolidone trong băng gạc vết thương dạng xịt thế hệ mới Bio Urgo Spray

Bio Urgo Spray là sản phẩm băng gạc vết thương dạng xịt ứng dụng công nghệ sinh học với công dụng chính: bảo vệ và góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi các vết thương ngoài da, đồng thời giúp làm mát, làm dịu cơn đau.

Bio Urgo Spray được nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại SHTP Labs và được đăng ký là Trang thiết bị Y tế loại A, sản phẩm chứa các thành phần chính gồm: Ethanol, Phenoxyethanol, Nano bạc, Povidon K30 (Polyvinylpyrrolidone – Polymer tương thích sinh học), tinh chất trà xanh chứa EGCG, Nano Collagen, tinh chất Nano Curcumin,…

  • Cách dùng: Xịt lên vùng da hoặc niêm mạc bị tổn thương khoảng 2 – 3 lần/ngày. Thích hợp cho các vết thương nông, các vết trầy xước, vết bỏng nhẹ.
  • Chống chỉ định: Không dùng cho người mẫn cảm với các thành phầm của sản phẩm.
  • Lưu ý: Để xa tầm tay trẻ em. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Bio Urgo Spray có thể sử dụng cho nhiều loại vết thương khác nhau như: trầy xước da, vết thương hở, rách và đứt da, vết bỏng, côn trùng cắn, vết khâu mổ sau tiểu phẫu – phẫu thuật, vết loét, da tổn thương do phun xăm, công nghệ cao trong làm đẹp…

Chủ đề tương tự: Bio Urgo SprayChăm sóc vết thươngThành phầnVết thương