Sunblock và Sunscreen trong kem chống nắng

Sunblock và Sunscreen trong kem chống nắng

Bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài trời đã trở thành thói quen của nhiều người. Kem chống nắng không chỉ giúp bảo vệ làn da khỏi nhiều tác động xấu từ ánh nắng mặt trời, khói bụi, ô nhiễm… mà một số loại còn giúp nuôi dưỡng da, cung cấp nhiều dưỡng chất khác cho làn da. Vậy, làm sao để phân biệt được kem chống nắng Sunscreen và Sunblock, chúng có ưu nhược điểm gì, nên sử dụng cho những loại da nào?

I. Tác dụng bảo vệ da của các loại kem chống nắng Suncreen, Sunblock trước tia UV

Ánh mặt trời là nguồn sáng tự nhiên với năng lượng dồi dào, giúp sự sống trên trái đất được sinh sôi và phát triển bền vững. Tuy nhiên, đây cũng là nguồn gốc phát sinh nhiều mối hiểm họa đối với sức khỏe làn da của con người.

Tia UV từ ánh nắng mặt trời gồm 3 loại chính: tia UVC, tia UVB và tia UVA.

 • Tia UVC không thể chiếu xuống trái đất do đã bị tầng ozone hấp thụ hoàn toàn, nên không thể gây ra tác động xấu cho làn da con người.
 • Tia UVB có thể gây cháy nắng và ung thư da nếu tiếp xúc liên tục trong thời gian dài.
 • Tia UVA có thể gây hư hỏng collagen, làm quá trình lão hóa phát triển nhanh và tăng nguy cơ ung thư da.

Vì vậy, lựa chọn kem chống nắng đúng cách trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại của tia UV. Đồng thời giúp giữ cho làn da khỏe mạnh hơn và hạn chế tác động từ khói bụi, ô nhiễm, hóa chất…

Ngoài ra, việc sử dụng kem chống nắng cũng là một phần của chế độ chăm sóc da hàng ngày và có thể giúp giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa sớm trên da.

II. Sự khác nhau giữ kem chống nắng Sunscreen và Sunblock

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng với tên gọi, thành phần cũng như công dụng khác nhau, với những ai hiểu về các loại mỹ phẩm sẽ dễ dàng phân biệt được loại kem chống nắng SunscreenSunblock để chọn lựa sản phẩm tốt nhất cho mình.

1. Cách hoạt động của Sunscreen và Sunblock

 • KCN Sunscreen (thường gọi là KCN hóa học): là những sản phẩm có chứa chất hấp thụ tia UV, đồng thời vô hiệu hóa những tác hại của nó tác động lên da.
 • KCN Sunblock (thường gọi là KCN vật lý): là những sản phẩm có thể cản trở tia UV tác động lên da bằng một số thành phần như Zinc Oxide hoặc Titanium Oxide. Các chất này chỉ nằm trên bề mặt da, tạo nên lớp màn giúp phản chiếu lại tia UVB, UVA, khiến những tia gây hại này không thể chạm đến da.

2. Ưu – nhược điểm của Sunscreen và Sunblock

– Ưu điểm:

 • Sunscreen: có độ thẩm thấu cao, khi thoa lên da tạo cảm giác khô ráo thoải mái, tự nhiên, ít để lại màu trắng trên da.
 • Sunblock: phù hợp với những làn da rất nhạy cảm với tia UVB và UVA, bởi chúng có độ che phủ lâu dài và bảo vệ da tốt hơn, không thẩm thấu vào da nên hầu như không gây kích ứng cho da.

– Nhược điểm:

 • Sunscreen: cần phải bôi lại sau vài giờ bởi các thành phần trong kem chống nắng dễ bị phá vỡ, có thể chứa một số chất gây kích ứng cho trẻ em và người có da nhạy cảm.
 • Sunblock: phải bôi 1 lớp dày thì sản phẩm mới phát huy công dụng, chất kem đặc nên thường để lại màu trắng trên da khi bôi thoa.

Thông thường, các loại KCN Sunscreen sẽ được biểu thị thêm chỉ số chống nắng SPF trên bao bì, nhãn hiệu, còn KCN Sunblock lại rất ít khi được ghi.

3. Cách sử dụng Sunscreen và Sunblock

 • Đối với KCN Sunscreen: Nên thoa KCN trước rồi mới thoa đến các loại kem dưỡng sau đó, vì các dưỡng chất có trong sản phẩm Sunscreen phải thẩm thấu vào da trước mới phát huy tác dụng chống nắng.
 • Đối với KCN Sunblock: Nên thoa các loại kem dưỡng trước khi thoa Sunblock. Bởi Sunblock thường phải thoa một lớp dày, mà các chất này lại chỉ nằm trên bề mặt da, nếu thoa kem dưỡng sau thì các dưỡng chất sẽ không thể thẩm thấu vào da và mất tác dụng.

III. Phyto Peptide Sunscreen – Bảo vệ làn da hoàn hảo theo cơ chế chống nắng vật lý – hóa học – sinh học kết hợp

Phyto Peptide Sunscreen là sản phẩm kem chống nắng với sự kết hợp vượt trội giữa các nhân tố chống nắng vật lý – hóa học – sinh học với công dụng chính:

 • Giúp chống nắng, chống ánh sáng xanh để bảo vệ làn da.
 • Hỗ trợ làm lành tổn thương và bảo vệ hàng rào độ ẩm của da, làm mịn da.
 • Cải thiện sắc tố, tạo làm nền sáng và che khuyết điểm cho da.

– Cơ chế chống nắng hóa học: Methylene Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol đã được chứng minh có tác dụng chống tia UVA và UVB, đồng thời chống lại tác hại của ánh sáng xanh.

– Cơ chế chống nắng vật lý: Titanium Dioxide (TiO2) cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng, phản chiếu và phân tán cả bức xạ UVA và UVB.

– Cơ chế chống nắng sinh học: Mycosporine-like Amino Acids (trong thành phần vi tảo) với hiệu ứng hấp thụ tia cực tím, tăng cường bảo vệ da khỏi stress do tác hại của tia UV, tăng độ đàn hồi của da, làm tăng quá trình chữa lành vết thương.

Phyto Peptide Sunscreen phù hợp với mọi loại da, đặc biệt là các làn da đang trong giai đoạn tổn thương cần chăm sóc phục hồi da thẩm mỹ, da cần bảo vệ khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và ánh nắng.

Chủ đề tương tự: CellcosKem chống nắngPhyto Peptide SunScreen