Vết thương bị nhiễm trùng – Những điều bạn cần biết

Vết thương bị nhiễm trùng - Những điều bạn cần biết ?

Các vết cắt, xước, trầy hay bỏng, … có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong sinh hoạt hàng ngày. Những vết thương này nếu không được xử lý đúng cách sẽ dẫn đến nhiễm trùng và để lại di chứng về sau. Bạn đã biết cách xử lý khi vết thương bị nhiễm trùng chưa?

I. Như thế nào là vết thương bị nhiễm trùng?

Khi bị thương, cùng với hỗ trợ của thuốc điều trị, cơ thể sẽ khởi động cơ chế làm lành vết thương. Đó là quá trình bắt đầu tăng sinh collagen, thúc đẩy vết thương nhanh khép lại. Đồng thời tái tạo mô mới và cấu trúc lại vùng da tổn thương. Nhưng nặng hơn, vết thương có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập.

Hầu hết vết thương nếu không được xử lý đúng cách sẽ nhiễm trùng sau 24 đến 72 giờ bị thương. Những dấu hiệu cho thấy vết thương bị nhiễm trùng là sưng đỏ, đau, làm mủ,… Tình trạng sưng đỏ lan rộng ra vùng lân cận, đau và làm mủ kéo dài so với bình thường.

II. Nhận biết những dấu hiệu cụ thể khi vết thương bị nhiễm trùng  

Sưng đỏ và đau khi bị thương là những triệu chứng rất bình thường khi bị xâm nhập làm tổn thương. Thời gian sưng đỏ thường kéo dài từ 1 – 3 ngày và bắt đầu giảm dần Nếu sưng đỏ tiếp tục kéo dài và lan rộng, kèm theo phù nề, mưng mủ thì có thể vết thương bị nhiễm trùng. Lúc này cần kiểm tra tất cả các dấu hiệu có thể xảy ra khi nhiễm trùng vết thương để xử lý kịp thời..

1. Đau ở vết thương tăng dần và không thuyên giảm

Vết thương đau theo mức độ tăng dần theo thời gian, đó là dấu hiệu vết thương nhiễm trùng. Tình trang đau kéo dài tăng dần là do cơ thể đang chống lại với vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng.

2. Sưng, đỏ tấy, kéo dài và lan rộng

Sưng đỏ cũng xuất hiện khi mới bị thương. Nhưng nếu vết thương có dấu hiệu đỏ tấy, phù nề sau nhiều ngày thì cần theo dõi kĩ. Rất có thể vết thương đã bị nhiễm trùng và cần được thăm khám, xử lý kịp thời.

3. Mưng mủ, có dịch chảy ra, xuất hiện mùi khó chịu

Vết thương nhiễm trùng sẽ làm mủ, lượng dịch tiết ra càng ngày càng nhiều. Đồng thời, lượng dịch kèm theo với mùi hôi, khó ngửi, cần phải được xử lý kịp thời. Những dấu hiệu này cảnh báo nhiễm trùng vết thương đã khá nghiêm trọng.

4. Vết thương nhiễm trùng có thể hành sốt

Nhiễm trùng cũng khiến bệnh nhân bắt đầu mệt mỏi và sốt cao. Diễn biến vết thương lúc này rất xấu và không thể xem thường. Cần có sự can thiệp và điều trị của bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức vì lúc này bạn không thể tự kiểm soát vết thương nữa.

III. Chăm sóc vết thương nhiễm trùng như thế nào?

Chú ý quan sát các dấu hiệu xuất hiện ở vết thương để nhận biết nhiễm trùng kịp thời và xử lý. Tùy trường hợp, mức độ mà chúng ta có thể xử lý tại nhà hay phải đến điều trị chuyên sâu. Nếu vết thương bị nhiễm trùng độ nhẹ, hơi sưng, có mủ, chảy dịch nhưng ít, có thể chăm sóc bằng những cách sau đây.

1. Vệ sinh sạch sẽ vết thương

Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch xử lý vết thương, sát khuẩn. Vệ sinh đều đặn 3 lần mỗi ngày. Lưu ý nếu là vết thương khâu thì không nên ngâm nước, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vết thương.

2. Băng xử lý vết thương bị nhiễm trùng

Sử dụng băng dán vết thương BC-A Gel tạo màng sinh học bao phủ vết thương đối với trường hợp nhiễm trùng nhẹ. BC-A Gel theo công nghệ sinh học giúp tạo màng bao phủ và làm lành vết thương nhanh chóng. Viêm nhiễm tại vết thương được thuyên giảm rõ rệt. Dịch xuất tiết, dịch mủ giảm sau 1 tuần vết thương được điều trị. Viêm nề vết thương cũng giảm rõ hơn sau 7-10 ngày điều trị. Lớp màng sinh học tự phân hủy, không gây đau đớn khi phải thay tháo như các loại băng gạc thông thường.

Băng vết thương dạng gel BC-A Gel điều trị liền vết thương, vết bỏng. Sản phẩm kết hợp các chất có hoạt tính sinh học và dịch chiết tế bào gốc Nhung hươu. Màng BC-A Gel bám vào nền vết thương tốt nên có tác dụng che phủ tránh mọi kích thích từ bên ngoài. Giảm mất dịch thể qua vết thương, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn, giữ độ ẩm thích hợp cho quá trình liền vết thương.

3. Sử dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc bôi trực tiếp hoặc uống để chống lại xâm nhập của vi khuẩn gây nhiễm trùng. Đồng thời cần theo dõi sức khỏe của bệnh nhân để xử lý kịp thời trong trường hợp vết thương nhiễm trùng nặng hơn.

Vết thương bị nhiễm trùng nếu được xử lý kịp thời sẽ không gây ra biến chứng nặng nề về sau. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Khi chăm sóc tại nhà, lưu ý phải vệ sinh sạch sẽ và đều đặn mỗi ngày. Nên sử dụng băng dán tạo màng sinh học bảo vệ, làm lành và tái tạo vùng da tổn thương BC-A Gel với lớp màng sinh học tự phân hủy, chống viêm nhiễm. Kích thích liền vết thương nhanh hơn gấp nhiều lần so với các loại băng gạc hiện nay trên thị trường.

Trên đây là một vài thông tin nhận biết dấu hiệu và cách xử lí nhiễm trùng vết thương Mediworld xin được chia sẻ đến bạn.  Trong trường hợp bị nhiễm trùng nặng, vết thương làm độc nguy hiểm, bạn nên gặp bác sĩ để để có phương pháp điều trị hợp lý và an toàn hơn!