Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả cho những ngày mưa

Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả cho những ngày mưa

Rất nhiều người vẫn nghĩ chỉ nên dùng kem chống nắng khi đi ngoài trời nắng. Thế nhưng, ngay cả khi bạn đang ở trong nhà hay vào những ngày mưa, trời âm u không nắng thì kem chống nắng vẫn là sản phẩm bảo vệ làn da không thể thiếu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên do và cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả cho những ngày mưa qua bài viết sau. Hãy thật sự hiểu làn da của bản thân để có biện pháp chăm sóc và bảo vệ đúng cách nhất.

I. Tại sao vẫn phải sử dụng kem chống nắng cho những ngày mưa?

Nếu đã chăm sóc da cho những ngày nắng với kem chống nắng thì đừng quên bảo vệ làn da cả những ngày mưa. Mặc dù trời không có nắng, thế nhưng mặt trời vẫn luôn luôn tồn tại phía sau những lớp mây xám xịt và sẵn sàng gây hại cho làn da nếu bạn thiếu cảnh giác.

Nếu bạn cho rằng vào những ngày mưa không có ánh nắng, không xuất hiện tia UV nên không cần bôi kem chống nắng thì nên thay đổi ngay suy nghĩ của mình. Tia UV hoạt động không phụ thuộc vào sự xuất hiện của ánh nắng mặt trời hay nhiệt độ cao. Do đó dù trời đang nắng, trời âm u hay mưa gió thì tia UV vẫn xuất hiện và có thể gây hại cho làn da bất cứ lúc nào.

Đặc biệt với tia UVA có bước sóng dài (300 – 400nm) có thể xuyên qua cả các lớp mây và chiếu thẳng xuống trái đất dù trời đang nắng hay trời mưa. Tia UVA có thể làm tổn thương vùng hạ bì da, gây hư hại lớp collagen tự nhiên khiến da nhanh bị lão hóa, da sạm nám, thậm chí dẫn đến ung thư da.

Đối với tia UVB có bước ngắn thường bị tầng khí quyển hấp thụ khoảng 95% vào những ngày mưa. Tuy nhiên, phần còn lại vẫn có khả năng gây tổn thương làn da con người. Do đó, bạn cũng nên có cách sử dụng dụng kem chống nắng hiệu quả kể cả ngày mưa hay nắng.

II. Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả cho những ngày mưa

Vào những ngày mưa, trời âm u, làn da con người sẽ ít chịu sự tác động của ánh nắng mặt trời hơn. Thế nhưng, ảnh hưởng từ tia UV vẫn không thể tránh khỏi, đặc biệt là các tia UVA với bước sóng dài. Do đó, việc bảo vệ da vào những ngày mưa gió, bầu trời âm u ít nắng vẫn cần được chú trọng. Đặc biệt cần lưu ý đến một số cách dử dụng kem chống nắng hiệu quả sau:

1. Lựa chọn loại kem chống nắng thẩm thấu nhanh, không thấm nước

Một số loại kem chống nắng bạn sử dụng khi đi ngoài trời nắng hầu như không phù hợp với những ngày trời mưa. Do đó, để biết cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả trong thời tiết mưa gió, bạn chỉ nên chọn các loại kem chống nắng có khả năng thẩm thấu nhanh, không thấm nước để không bị rửa trôi khi làn da tiếp xúc với nước mưa, mồ hôi.

2. Chú ý bôi kem chống nắng kể cả những vị trí như tai, môi, da đầu

Rất nhiều người thường có thói quen chỉ bôi kem chống nắng ở những vị trí không được che chắn như mặt, vùng cổ, hai bàn tay, cánh tay, chân,… mà quên đi một số vị trí cũng chịu ảnh hưởng bởi tia UV và có nguy cơ bị ung thư da cao như môi, da đầu, tai,…

3. Chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số đo thời gian trung bình làn da được bảo vệ khỏi tia UVB (loại tia UV gây cháy da và ung thư da). Chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ càng tốt. Theo định mức quốc tế, cứ 1 SPF có thể bảo vệ làn da khỏi tia UVB khoảng 10 phút. Do đó, khi chọn kem chống nắng bạn nên chọn những loại có chỉ số SPF cao để tăng thời gian chống tia UV cho làn da.

Chỉ số SPF cao nhất trong kem chống nắng lên đến 100. Tuy nhiên, chỉ cần sử dụng những loại kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 – 50 là bạn đã có thể bảo vệ tốt làn da của mình.

4. Không nên chỉ tập trung bôi kem chống nắng vào buổi sáng

Sau mỗi lần bôi kem chống nắng, làn da chỉ được bảo vệ trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, việc chỉ tập trung bôi kem vào buổi sáng ngay cả khi trời mưa có thể khiến làn da của bạn chịu ảnh hưởng bởi tia UV vào các khoảng thời gian còn lại trong ngày. Lời khuyên từ các chuyên gia với cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả, tốt nhất cứ sau 2 – 4 giờ bạn nên bôi kem chống nắng một lần tùy theo chỉ số SPF của loại kem bạn đang dùng.

5. Có thể dùng viên uống chống nắng thay thế kem chống nắng khi ở nhà

Nếu bạn là người bận rộn và cảm thấy việc bôi kem chống nắng khắp cơ thể khá tốn thời gian thì viên uống chống nắng sẽ là sản phẩm thay thế phù hợp nhất. Tốt nhất chỉ chọn những loại viên uống chống nắng chiết xuất thiên nhiên và lành tính với con người.

6. Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả kể cả ngày mưa hay nắng

Đối với các loại kem chống nắng dạng bôi, bạn nên bôi kem trước 15 – 30 phút nếu có ý định ra ngoài (dù trời nắng hay mưa). Sau đó, cứ khoảng 2 – 4 giờ bạn nên bôi lại một lần để bảo vệ làn da tốt nhất. Chú ý bôi cả những vị trí dễ tiếp xúc với tia UV như tai, mí mắt, môi, da đầu,…

Đối với các loại sản phẩm chống nắng dạng viên uống, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi uống và có thể sử dụng như sau:

  • Uống khi có nhu cầu đi ra ngoài trước 30 phút (dù ngày nắng hay mưa).
  • Sau mỗi 4 giờ uống thêm 1 viên nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.
  • Nếu không đi ra ngoài, bạn vẫn có thể uống mỗi ngày 1 – 2 viên để bảo vệ làn da tối ưu nhất.

UV Shield Tone Up Sun Cream là sản phẩm kem chống nắng có sự cải tiến vượt trội về thành phần, công dụng, chỉ số chống nắng cũng như dung tích. UV Shield Tone Up Sun Cream không chỉ giúp chống nắng, bảo vệ làn da hiệu quả mà còn giúp nâng tone da sáng khỏe và còn có thể sử dụng như một sản phẩm kem lót khi trang điểm.

Chủ đề tương tự: Chống nắngKem chống nắngUV Shield Tone Up Sun Cream