Hội nghị khoa học thẩm mỹ Da Mekong lần 2 năm 2016

Hội nghị khoa học thẩm mỹ Da Mekong lần 2 năm 2016

Trong thời gian diễn ra Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL – Hậu Giang 2016, Hội nghị khoa học “Thẩm mỹ Da Mekong lần II-Hậu Giang 2016” do Hội Da liễu Việt Nam phối hợp với Sở Y tế Hậu Giang tổ chức. Mediworld tự hào là một trong những đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Đây là sự kiện quan trọng rất có ý nghĩa trong lĩnh vực chăm sóc da thẩm mỹ thuộc chuyên ngành Da liễu vùng Tây Nam Bộ đã diễn ra vào sáng ngày 15/7/2016 tại Hội trường Phương Nam, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Mục tiêu của Hội nghị nhằm giới thiệu, tuyên truyền, thảo luận về chuyên ngành làm đẹp và các vấn đề về da cho khu vực ĐBSCL, để tiếp cận các công nghệ mới, sản phẩm mới, xu hướng làm đẹp mới cũng như đào tạo và quản lý trong lĩnh vực giữ gìn và chăm sóc sắc đẹp.

Tham dự Hội nghị gồm các chuyên gia đầu ngành Da liễu Việt Nam: GS.TS.Trần Hậu Khang – Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội Da liễu Châu Á, PGS. TS. Huỳnh Văn Bá – Phó Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam – Trưởng Bộ môn Da liễu trường Đại học Y dược Cần Thơ cùng các lãnh đạo bệnh viện da liễu, các trung tâm phòng chống bệnh xã hội ở TP. HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL; ông Lê Hùng Dũng – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, PGS. TS. Hà Thanh Toàn – Hiệu Trưởng trường Đại học Cần Thơ; PGS.TS.Trần Nhân Dũng -Viện trưởng Viện công nghệ sinh học trường Đại học Cần Thơ; PGS.TS.Nguyễn Minh Chơn – Phó viện trưởng Viện công nghệ sinh học trường Đại học Cần Thơ và các chuyên gia, thầy thuốc chuyên khoa da liễu, nhà khoa học đến từ các Viện, trường, doanh nghiệp trên cả nước.

Hội nghị khoa học Thẩm mỹ da Mekong lần II với sự chủ trì của GS.TS.Trần Hậu Khang, các lãnh đạo và chuyên gia trong ngành da liễu được dịp ngồi lại chia sẻ, phân tích và thảo luận các vấn đề về da đang rất được quan tâm hiện nay, đặc biệt đối với khu vực ĐBSCL. Trong đó, các vấn đề được các đại biểu, chuyên gia quan tâm hàng đầu là:

  • Ứng dụng công nghệ sinh học trong chăm sóc da mụn trứng cá – mụn trứng cá là một trong những bệnh lý thường gặp, nhưng các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc, khô da, kích ứng da, tổn thương cơ quan và sự tăng cảm miễn dịch nếu dùng kháng sinh lâu dài và không đúng cách.
  • Các phương pháp điều trị lão hóa da phổ biến hiện nay (xuất phát từ các nguyên nhân: thay đổi nội tiết, quá trình chuyển hóa, stress, ô nhiễm môi trường, tia cực tím và các chất kích thích,…).
  • Việc ứng dụng công nghệ hiện đại như công nghệ sinh học, Laser trong hỗ trợ chăm sóc các bệnh về da. Đặc biệt, TS. Lê Ngọc Của – Sở Y tế thành phố Cần Thơ cũng đã chia sẻ vai trò của Da học dựa vào chứng cứ (Evidence – Based Dermatology) trong cải tiến chất lượng phác đồ điều trị, phương pháp này góp phần cải tiến các hướng dẫn thực hành lâm sàng da học trên phạm vi quốc tế và có thể tạo tiền đề cho tương lai phát triển Da học dựa trên chứng cứ tại Việt Nam nói chung, khu vực ĐBSCL nói riêng.

Tại Hội nghị, theo PGS. TS. Huỳnh Văn Bá, người có nhiều sáng kiến và ý tưởng đóng góp cho ngành thẩm mỹ da ở ĐBSCL và cả nước, hiện nay có nhiều nghiên cứu, phát triển các tác nhân điều trị mụn trứng cá không gây tác dụng phụ nhưng có hoạt tính kháng khuẩn cao. Đối với các vi sinh vật gây bệnh như Propionibacterium acnes Staphylococcus Epidermidis, Staphylococcus aureus, Demodex gây tổn thương viêm trong mụn trứng cá, ứng dụng công nghệ sinh học trong chăm sóc da mụn là một chủ đề mang tính mới và rất khả thi hiện nay, đặc biệt là vi sinh học và ly trích dược liệu. Đồng thời, TS. BS. Nguyễn Trọng Hào – PGĐ. Bệnh viện Da liễu TP. HCM khuyến cáo về vấn đề chăm sóc da lão hóa, đó là chăm sóc, ngăn ngừa thay cho sửa chữa, sử dụng các thủ thuật an toàn và hạn chế thời gian nghỉ dưỡng (Downtime), sử dụng công nghệ Laser/ánh sáng và các thiết bị hiện đại khác cũng như tầm quan trọng của việc chống nắng nhất là chống nắng nội sinh.

Một trong những công nghệ mới điều trị lão hóa da được TS. BS. Châu Văn Trở – Phó Trưởng Bộ môn Da liễu trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ đó là công nghệ HIFU (High – Intensity Focused Ultrasound), sử dụng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao (2MHz), tạo ra tần số và năng lượng nhiệt (65 – 85 độ C) hội tụ tại các mô đích, có tác dụng làm thay đổi cấu trúc, tăng sinh collagen,… cho đến nay, HIFU được xem là “phương pháp căng da mặt nội khoa”.

Thảo luận về hướng phát triển, theo PGS. TS. Hà Thanh Toàn, Trường Đại học Cần Thơ (nằm trong nhóm các trường đại học lớn của Việt Nam) trong thời gian tới sẽ phối hợp thành lập Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học chuyên ngành da – thẩm mỹ của khu vực ĐBSCL, theo đó, xây dựng nguồn nguyên liệu thảo dược phục vụ ly trích, nghiên cứu các điều kiện phù hợp với nhu cầu điều trị của con người, kết nối viện, trường, các tổ chức trong nước và quốc tế cùng nghiên cứu và giải quyết các vấn đề bệnh lý về da bằng công nghệ sinh học. Đồng thời kêu gọi doanh nghiệp, nhà khoa học cùng đồng hành đào tạo nguồn nhân lực trước mắt là da – thẩm mỹ, sau đó là ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng nói chung.

Kết thúc Hội nghị, GS.TS.Trần Hậu Khang đánh giá cao sự quan tâm của đại biểu tham dự và các thông tin được nêu tại Hội nghị. Các vấn đề về khoa học, công nghệ, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ sinh học và công nghệ Laser trong hỗ trợ chăm sóc các bệnh lý về da – thẩm mỹ được đặc biệt quan tâm, đây là một tín hiệu tích cực đối với ngành y tế nói chung và ngành da liễu nói riêng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh lý về da cho người dân ở khu ĐBSCL. GS.TS.Trần Hậu Khang cũng đặt ra vai trò dẫn đầu của đội ngũ y bác sỹ, là những người tiên phong trong tuyên truyền, tư vấn cũng như hỗ trợ người dân trong lĩnh vực này. Đồng thời, các khuyến cáo được đưa ra, bao gồm:

  • Hội nghị cần được tổ chức 2 năm một lần, lần tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức tại tỉnh Cà Mau vào năm 2018.
  • Tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục y tế chăm sóc da – thẩm mỹ và phòng chống các bệnh thông thường do môi trường, khí hậu.
  • Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực về chăm sóc da.
  • Tuân thủ các nguyên tắc, quy định về chuyên môn, pháp lý.
  • Phối hợp với các trường đại học và các ngành có liên quan thành lập các Trung tâm nghiên cứu về y sinh, thẩm mỹ trong da, mà trường Đại học Cần Thơ là đơn vị đi tiên phong.

Hội nghị đã diễn ra thành công, tốt đẹp.

Chủ đề tương tự: Da thẩm mỹHội thảoKhoa học