Lịch sử xuất hiện và phát triển của tảo xoắn Spirulina

Lịch sử xuất hiện và phát triển của tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn đã sớm xuất hiện và phát triển trên trái đất từ rất lâu đời. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 16 thì con người mới phát hiện và bắt đầu tìm hiểu những giá trị mà loại tảo đơn bào này mang đến cho con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lịch sử phát triển của tảo xoắn Spirulina nhé.

I. Lịch sử xuất hiện và phát triển của tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn Spirulina (tên khoa học Spirulina Platensis) là loài tảo xanh đơn bào cổ đại, xuất hiện trên hành tinh cách đây khoảng 3.5 tỷ năm. Khi quan sát dưới kính hiển vi, Spirulina là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành. Tảo xoắn được cho là có khả năng tự tăng trưởng và sinh sản dựa vào khả năng sử dụng nitơ tan trong nước biển làm nguồn dinh dưỡng chính.

Trải qua nhiều sự biến đổi về thời tiết, khí hậu, sự vận động của trái đất, tảo xoắn Spirulina vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Một số tài liệu đã ghi nhận rằng từ khoảng thế kỷ 16, thổ dân Aztec sống quanh vùng hồ Texcoco (Mexico) đã thu vớt những loại thực vật màu xanh dưới nước để chế biến thức ăn và đem bán.

Đến năm 1960, nhà khoa học Clement người Pháp đã rất kinh ngạc khi phát hiện những thổ dân Kanebo ở vùng hồ Chad (Trung Phi) sức khỏe rất cường tráng và khỏe mạnh dù điều sinh sống thiếu thốn, đất đai cằn cọc, nghèo nàn. Sau khi tìm hiểu, ông phát hiện họ đã dùng một thứ tảo vớt trong hồ về trộn với bột làm bánh, đó chính là tảo Spirulina.

Năm 1963, tảo xoắn Spirulina đã được nghiên cứu và nuôi trồng thành công ở quy mô công nghiệp. Năm 1973, Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công nhận tảo xoắn Spirulina là nguồn dinh dưỡng và dược liệu quý giá cho con người.

II. Phát triển tảo xoắn Spirulina tại Việt Nam

Tảo xoắn Spirulina từ lâu đã được nuôi trồng rất thành công theo mô hình công nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những vùng nước sạch có nhiều chất khoáng tự nhiên với độ kiềm cao, độ pH khoảng từ 8 – 11. Dựa theo môi trường và điều kiện khí hậu tại Việt Nam, tảo xoắn Spirulina hoàn toàn phù hợp để có thể nuôi trồng và phát triển. Từ đó, mang lại tiềm năng kinh tế và sức khỏe vô cùng to lớn cho người Việt Nam.

Trong khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, cộng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, việc phát triển công nghệ vi tảo lại trở thành lựa chọn đầy tiềm năng và có cơ hội phát triển bền vững hơn do những giá trị to lớn mà các loại tảo mang lại cho con người.

Ở Việt Nam hiện nay, có nhiều loại vi tảo được nuôi trồng với quy mô công nghiệp. Phổ biến nhất là giống tảo Spirulina platensis được nuôi trồng để thu sinh khối sản phẩm ở dạng tươi hoặc dạng khô. Trong đó, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học vi tảo (IRDM) thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển các quy trình nuôi trồng tảo hiện đại.

Đây là một cơ sở nghiên cứu lớn với chức năng phân lập, làm thuần, lưu giữ ngân hàng chủng giống vi tảo và phát triển các quy trình nuôi tảo ở quy mô lớn với hơn 50 loài vi tảo và hàng trăm chủng giống khác nhau. Trong số đó có những loại mang nhiều giá trị tiềm năng ứng dụng vào đời sống con người, điển hình là vi tảo Spirulina platensis.

Để nuôi trồng tảo Spirulina thành công và đạt giá trị cao nhất, ngoài đội ngũ các nhà khoa học giàu kinh nghiệm và tận tâm, còn phải kể đến hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại: hệ thống phòng thí nghiệm, hệ thống nhân giống khép kín, hệ thống bể raceway quy mô lớn,…

III. Sản phẩm bột tảo Spirulina nguyên chất

Sau quá trình nghiên cứu, nuôi trồng và thử nghiệm, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã cho ra đời sản phẩm Bột tảo xoắn Spirulina với sự phân phối độc quyền của Công ty TNHH Mediworld. Đây là sản phẩm dạng bột tảo nguyên chất có thể kết hợp sử dụng bằng nhiều cách khác nhau:

  • Pha uống trực tiếp với nước ấm và mật ong.
  • Kết hợp chế biến cùng các món ăn hằng ngày như cháo, súp, trứng chiên,…
  • Làm đẹp da mặt bằng cách đắp mặt nạ tảo.
  • Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe (uống trước khi ăn 30 phút).
  • Hỗ trợ giảm cân (uống trước khi ăn 60 phút).
  • Hỗ trợ tăng cân (uống sau khi ăn 15 phút)
  • Hỗ trợ điều trị bệnh (uống trước khi ăn hoặc trước khi ngủ 30 phút).

Đối với người lớn có thể sử dụng từ 2 – 4g/ngày, đối với trẻ em chỉ cần dùng 1 – 2g/ngày, đồng thời cần kết hợp chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Sản phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi đối tượng khác nhau. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Chủ đề tương tự: Bột tảo xoắn SpirulinaKiến thức khoa họcSức khỏeTảoTảo xoắn Spirulina